0931 431 415

bao-on-ong-nuoc-ngung-2

Đường ống thoát nước máy lạnh là gì

Đường ống thoát nước bị tắc nghẽn hoặc nứt vỡ là lỗi hay gặp nhất. Khi máy lạnh bị chảy nước thường là do đường ống thoát nước bị tắc nghẽn khiến máng hứng nước bị tràn. Cũng có thể là do máng nước bị nứt khiến nước tràn ra ngoài và thấm xuống tường, sàn nhà. Bài Viết chia sẻ về cách thức đi đường ống thoát nước máy lạnh hợp lý đúng cách.

Sửa chữa máy lạnh tại nhà Quận Thủ Đức

Đường ống nước ngưng là hay còn gọi là đường thoát nước máy lạnh, đường ống nước dùng với mục đích gom những cái nước ngưng đọng trên dòng lạnh và thoát ra ngoài, thoát ra hố ngưng chứa nước thải.  

Khi máy máy lạnh hoạt động, đặc biệt là vào mùa đông chạy chiều nóng. Lượng nước thải trong một ngày khoảng từ 6-12 lít tùy thuộc từng dòng, công suất máy lạnh. Nước chảy qua ống thoát có độ lạnh từ 10-15  oC . Do đó cần phải có các bộ phận dẫn hướng nước tránh rò rỉ, thoát ra trần nhà, sàn nhà.

Trong quá trình làm lạnh (ở dàn lạnh của điều hòa), hơi nước ngưng tụ và tan dần, vì vậy phải có đường thoát nước từ dàn lạnh chảy ra. Nhiều người không để ý đến vấn đề này nên khi lắp đặt máy lạnh không biết thoát nước đi đâu. Vì vậy các gia đình nên chú ý khi lắp máy lạnh phải lắp đặt thêm ống thoát nước.

bao-on-ong-nuoc-ngung-2

 

Cách tính toán đường ống nước ngưng máy lạnh

Chú ý khi lắp đặt thiết bị đối với các dàn lạnh áp trần, treo tường,đặt sàn, tủ đứng, và những dàn lạnh giấu trần không có hệ thống bơm nước ngưng ta cần chú ý đến độ dốc yêu cầu để đảm bảo nước ngưng được thoát đi.

Đối với kích thước ống nước ngưng cho từng đầu ra của dàn lạnh ta sẽ tra được trên catalog của sản phẩm. Thông thường với các máy công suất nhỏ là D27, với các máy công suất lớn là D34.

Hệ thống ống dẫn nước ngưng được kết nối với nhau theo trục và thải về 1 trục chính. Đường trục ống thoát nước ngưng được tính toán dựa trên lưu lượng nước ngưng tối đa thải ra đồng thời. Cụ thể như sau :

  • Tổng công suất dàn lạnh từ : 9 000 BTU – 24 000 BTU : PVC- D27
  • Tổng công suất dàn lạnh từ : 36 000 BTU – 96000 BTU : PVC- D34
  • Tổng công suất dàn lạnh từ : 96 000 BTU –  198 000 BTU : PVC- D42
  • Tổng công suất dàn lạnh từ :  >198 000 BTU : PVC- D48

Để thuận lợi cho việc lắp đặt và đảm bảo quá trình bọc bảo ôn cho hệ thống ống nước ngưng không lên dùng ống góp nước ngưng vượt quá đường kính D48 trên đường trục ngang. Khoảng cách dàn lạnh xa nhất đến trục đứng thoát nước ngưng không vượt quá 30m.

Luồn ống thoát nước xuống dưới ống chất làm lạnh và giữ chặt ống thoát nước. Luồn ống thoát nước qua lỗ khoan trên tường. Sử dụng phương pháp thoát nước tự nhiên, kiểm tra hệ thống thoát nước nhằm đảm bảo hệ thống này hoạt động bình thường.

Lắp ống thoát nước máy lạnh đúng cách
Lắp ống thoát nước máy lạnh đúng cách

Thay đổi đường ống thoát nước: Khi thay đổi đường ống thoát nước phải dùng kìm tháo nắp cao su. Tháo ống thoát nước bằng cách kéo và quay sang phải. Xong xuôi bạn cần kiểm tra 2 mặt của ống thoát nước có bị rò rỉ nữa không?

Cuối cùng rút chân không đường ống kết nối: Dùng máy rút chân không để hút chân không các đường ống kết nối trong khoảng 15 phút. Khoảng 10 phút sau đảm bảo rằng đồng hồ áp suất chỉ thị -0.1MPau (-76cm/Hg). Đây là bước quan trọng để tránh rò rỉ môi chất lạnh.

Các lỗi hay gặp với ống thoát nước máy lạnh

Đường ống thoát nước bị tắc nghẽn hoặc nứt vỡ là lỗi hay gặp nhất, khi máy lạnh bị chảy nước thường là do đường ống thoát nước bị tắc nghẽn khiến máng hứng nước bị tràn. Cũng có thể là do máng nước bị nứt khiến nước tràn ra ngoài và thấm xuống tường, sàn nhà.

Cách sửa chữa, đầu tiên bạn kiểm tra xem nếu thấy máng thoát nước bị nứt vỡ thì phải thay mới. Còn nếu do tắc đường thoát nước thì kiểm tra phía ngoài chỗ ống thoát nước ra, từ cục nóng bên ngoài có bị vật gì chặn vào hoặc ống có bị gấp khúc khiến việc thoát nước khó khăn hay không.

Nguyên nhân thứ 2 gây ra hiện tượng này có thể là do đường ống bị bẩn, lâu ngày không được vệ sinh. Bạn nên kiểm tra và vệ sinh đường ống khi sử dụng máy được 1 thời gian.

Qua bài chia sẻ trên bạn đã biết được tầm quan trọng của ống thoát nước máy lạnh chưa? Hãy nhớ cách lắp đặt ống thoát nước sao cho đúng cách nha và phải vệ sinh kiểm tra máy lạnh sau một thời gian sử dụng, tránh những trường hợp xấu xảy ra làm giảm tuổi thọ máy lạnh (điều hòa) nhà bạn.

0/5 (0 Reviews)